DANH NGÔN - TỤC NGỮ
   -“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.”
   -“Một ngày ngồi trách móc sao bằng một giờ làm việc. Một giờ này làm lòng ta nhẹ và túi ta nặng.” – Benjamin Franklin
   -“Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc.” (Ngạn ngữ Gruzia)
LIÊN KẾT
TRƯỜNG THCS CỬA TÙNG CHẶNG ĐƯỜNG 10 NĂM ( 1999-2009) XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Trường THCS Cửa Tùng ngày nay chính là trường cấp 2 Vĩnh Tân ngày trước. Trường đã trải qua nhiều giai đoạn gắn liền với sự kiện lịch sử của quê hương Vĩnh Tân nói riêng và gắn lịch sử con người và mảnh đất Vĩnh Linh nói chung.

 

TRƯỜNG THCS CỬA TÙNG

CHẶNG ĐƯỜNG 10 NĂM ( 1999-2009) XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH.

 

Trần Điện Biên

Nguyên P.Hiệu trưởng trường THCS Cửa Tùng

 

Trường THCS Cửa Tùng ngày nay chính là trường cấp 2 Vĩnh Tân ngày trước. Trường đã trải qua nhiều giai đoạn gắn liền với sự kiện lịch sử của quê hương Vĩnh Tân nói riêng và gắn lịch sử con người và mảnh đất Vĩnh Linh nói chung.

Được thành lập từ tháng 9 năm 1959, trường cấp 2 Vĩnh Tân đón nhận hầu hết HS vùng đông Vĩnh Linh; từ Vĩnh Hiền,Vĩnh Thành, Vĩnh Tân, xuống Vĩnh Giang,  qua Vĩnh Thạch, về Vĩnh Quang. Đây là giai đoạn đầu, trường được sống trong bầu không khí hòa bình. Miền Bắc đang xây dựng XHCN làm hậu phương vững chắc cho tiền tuyến lớn miền Nam. Hình ảnh các thầy giáo công tác tại trường trong thời kỳ này mãi mãi in đậm trong lòng của những cựu HS và nhân dân Vĩnh Tân. Đó là thầy giáo hiệu trưởng Nguyễn Kham quê ở Triệu Phong-Qtrị, thầy giáo hiệu trưởng Hồ Kim Cương quê ở Hưng Nguyên-Ngệ An, thầy giáo hiệu trưởng Lê Văn Ưng Quê ở Nông Cống-Thanh Hóa, Thầy giáo Dương Viết Khớ Quê ở Quảng Bình, Thầy giáo Vũ Đóa quê ở Do Linh -Quảng Trị, Thầy Giáo Lê Nguyễn quê ở Đức Thọ -Hà Tĩnh, Thầy Nguyễn Xuân Phong quê  ở Hương Khê - Hà Tĩnh, Thầy giáo Nguyễn Nguyên Long quê ở Thừa Thiên, các thầy là những người tràn đầy tâm huyết, những con chim đầu đàn của giáo dục Vĩnh Linh.

IMG_3427.jpg

Cho đến giai đoạn Đế quốc Mỹ bắn phá miền Bắc, hủy diệt Vĩnh Linh, mảnh đất tuyến đầu đánh Mỹ. Đây là giai đoạn vô cùng khốc liệt, trường được chuyển vào Xóm Cát - Vĩnh Tân. HS được học trong hầm lán, hầm chữ A, hay dưới địa đạo, học ngày không được thì học đêm, mặc bom gào, đạn xé. Hình ảnh thầy giáo Nguyễn Kim Văn hiệu trưởng nhà trường cùng tập thể HĐSP luôn bám trường, bám lớp, với tình thương yêu học sinh, các thầy cô hướng dẫn HS xuống hầm trú ẩn khi máy báy Mỹ bắn phá, hết bom đạn lại tiếp tục lên lớp. Trong một trận bom Mỹ thầy giáo Lê Duy Lâm đã hy sinh trong khi đang chuẩn bị bài giảng. Biến đau thương thành hành động, thầy trò cấp 2 Vĩnh Tân vẫn không hề nản chí các thầy cô vẫn lên lớp, các em vẫn hăng say học bài và tiếng hát át tiếng bom của đội "Tiếng Biển" Phân hiệu Vĩnh Quang, Tiếng "Chim sơn ca" của Vĩnh Tân hàng ngày vẫn vang lên.

Trước sự dã man, điên cuồng bắn phá của Đế quốc Mỹ,  năm 1967 Bác Hồ và Trung ương Đảng đề ra kế hoạch 8 gọi tắt là K8, chuyển toàn bộ HS Vĩnh Linh ra ở các tỉnh phía bắc. Chính thời điểm này, các thầy cô giáo trở thành người bố, người mẹ dìu dắt đàn con sơ tán và Thanh Hóa, Ninh Bình,Nam Hà, thái Bình đã trở thành quê hương của các em. Từ quê hương thứ hai các em lại được sự chăm sóc, dìu dắt của Đảng, của chính quyền, của ND và thầy cô giáo, các em lại tiếp tục học tập, rèn luyện và nhiều em đã đạt giải HSG Huyện, Tỉnh và giải miền Bắc.

Năm 1973, Hiệp định Pa ri được ký kết, thầy và trò lại trở về quê hương sau 6 năm xa cách. Cùng với việc ổn định cuộc sống, Đảng bộ, UBND, hội phụ huynh cùng thầy và trò lấp hố bom, hố đạn xây dựng trường học. Sau một thời gian ngắn những mái trường đơn sơ tranh tre, nứa lá được dựng lên, tiếng trống trường lại vang lên đón các em đến lớp. Hình ảnh các thầy cô bám lớp, bám trường, dìu dắt đàn em đi sơ tán năm xưa nay lại lên bục giảng. Đó là thầy giáo Hiệu trưởng Phùng Thái, Thầy giáo Hiệu trưởng Lê Văn Duyệt, thầy giáo hiệu trưởng Hoàng Hải ... nguyên là những cựu HS thời kỳ trường mới thành lập nay lại kế tiếp sự nghiệp trồng người trên quê hương có nhiều kỳ tích và cũng nhiều đau thương mất mát trong thời kỳ máu lửa của chiến tranh. Nhiều thế hệ HS ra trường nối tiếp sự nghiệp của cha anh.Bao thế hệ các em đã trưởng thành những Kỹ sư, bác sĩ, sĩ quan quân đội, các nhà doanh nghiệp hay các cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan của Đảng, nhà nước vẫn luôn nhớ về thầy cô, nhớ về mái trường thân yêu. Các thầy cô  và những HS thời ấy nay đã lên ông lên bà nhưng những kỷ niệm một thời để nhớ để thương về mái trường, về sự đùm bọc cưu mang của Đảng, của nhân dân và những địa danh Xóm Chùa, An Du Nam, An Du Đông, Xóm Cát, Vùng Nôỗng, Chợ Do của quê hương Vĩnh Tân một thời hòa bình, một thời lửa đạn vẫn luôn xao xuyến, canh cánh trong lòng.

Năm 1991, trường cấp 2 Vĩnh Tân, được sát nhập vào trường cấp 3 B Vĩnh Linh. Đây giai đoạn mà đời sống của nhân dân vùng Đông Vĩnh Linh nói riêng và cả nước nói chung còn gặp vô cùng khó khăn. Số lượng HS giảm nhiều. Các em tạm gác sách vở để cùng gia đình trăn trở, lo toan cuộc sống bộn bề. Trường cấp 2-3 Cửa Tùng đón nhận HS cấp 2 của ba xã Vĩnh Tân, Vĩnh Giang và Vĩnh Quang.  Thế là ngay trong một trường học lại có hai bậc học. Phong trào GD giai đoạn này tiếp tục ổn định, phát triển và đạt nhiều thành quả rất đáng trân trọng. Số lượng HS cấp 2, cấp 3 đỗ tốt nghiệp cao, nhiều HS đạt HS giỏi huyện, tỉnh và  HS đạt giải quốc gia.

Đến tháng 6 -1999, số lượng HS của trường tăng nhanh và do yêu cầu của sự phát triển của các bậc học, UBND tỉnh Quảng Trị quyết định chia tách trường cấp 2,3 Cửa Tùng thành hai trường riêng biệt và trường THCS Cửa Tùng chính thức được thành lập. Ban đầu, trường chỉ có 31 thầy cô giáo.  Đến tháng 10-1999 đội ngũ được bổ sung thêm 10 đồng chí, với số lượng HS 1086 em được chia thành 23 lớp.Tháng 7-2001 trường mới được xây xong. Nhà trường đã phối hợp với phụ huynh đã huy động hàng ngàn ngày công để san mặt bằng, dọn dẹp vệ sinh tạo dựng khuôn viên ban đầu. Mặc dù khó khăn nhưng các hoạt động giảng dạy, hoạt động tập thể vẫn được duy trì khá tốt. Hình ảnh thầy giáo Hiệu trưởng Lê Thanh Chưởng con chim đầu đàn hăng say miệt mài dẫn dắt nhà trường vựơt qua nhiều khó khăn trong buổi đầu mới thành lập, không ngừng đưa nhà trường vươn lên, tiến kịp các đơn vị trong huyện nhà.

Từ năm 1999 đến năm 2009, trường đã qua 3 lần bổ sung quản lý và  nhiều lần tăng cường đội ngũ, trường có những bước phát triển tốt về số lượng và chất lượng. Trong mười năm qua đã có 1.611 em HSG toàn diện, 595 HSG cấp huyện, 112 HSG cấp Tỉnh, 156 GV dạy giỏi cấp huyện, 26 GV dạy giỏi cấp Tỉnh và 18 CSTĐ cấp huyện, cấp Tỉnh. Trường đã đào tạo cho Tỉnh nhiều vận động viên điền kinh, cờ vua, bơi lội... các em đã đưa về 15 Huy chương vàng, bạc trong các kỳ thi TDTT các cấp. Trường vinh dự đón nhận 3 bằng khen của UB TDTT Trung ương, 1 bằng khen của UBND Tỉnh và nhiều giấy khen của Huyện, Tỉnh về các mặt hoạt động như bồi dưỡng HSG, VS môi trường, phòng chống ma túy HIV, an toàn giao thông, an ninh học đường, công tác PC GD, Văn nghệ, TDTT...

Mười năm qua, Chi Bộ Đảng đã lãnh đạo nhà trường và các đoàn thể một cách toàn diện, đúng quan điểm, sách lược GD của Đảng, nhà nước. Chi bộ đã bồi dưỡng kết nạp được 13 quần chúng vào Đảng cộng sản Việt Nam, giới thiệu đề bạt 2 đồng chí làm công tác quản lý trường học. Chi bộ liên tục được công nhận " Chi bộ trong sạch vững mạnh".

 

Các tổ chức đoàn thể như công đoàn, nữ công, đoàn thanh niên, Đội thiếu niên, chi hội CCB đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích luôn được công nhận tập thể vững mạnh cấp huyện, cấp tỉnh. Đội ngũ cũng không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn , nghiệp vụ. Đã có 8 đồng chí học lên CĐẳng, 11 đồng chí học lên đại học, 3 đồng chí học lên sau đai học , 100 cán bộ giáo viên có trình độ tin học A, B, C.

Cơ sở vật chất nhà trường tăng trưởng nhanh. Năm 2000, trường chỉ có 2 máy vi tính nay đã có 40 máy dùng giảng dạy và làm việc. Từ năm 2003 trường đã nối mạng Internet để khai thác thông tin phục vụ cho công tác dạy học. Phương tiện, thiết bị giảng dạy tăng nhanh về số lượng và chất lượng. Đội ngũ thầy cô giáo sử dụng tốt các phương tiện dạy học hiện đại như máy chiếu hắt, máy chiếu ProZecter, máy vi tính, máy ảnh kỷ thuật số. Các phòng học bộ môn được trang bị thiết bị, đồ dùng chuyên dụng phù hợp như phòng nghe nhìn, phòng chuyên môn, phòng Sinh học, phòng Hóa học, phòng Công nghệ, phòng Vật lý, phòng thư viện, phòng Đoàn đội, phòng truyền thống, các phòng hiệu bộ, phòng y tế học đường...Tất cả các phòng đều được công nhận đạt chuẩn.

Thực hiện chủ đề năm học “ Đổi mới công tác quản lý trường học, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nhà trường phối hợp hội phụ huynh, các chương trình của ADB, của tổ chức Plan, sự ủng hộ của các doanh nghiệp xây dựng sân chơi bãi tập rộng và các công trình phụ. Xây dựng khuôn viên theo hướng” Xanh, sạch, đẹp”, tạo cảnh quan và môi trường thân thiện để giáo dục học sinh. Đặc biệt, đầu năm học 2008-2009, trường đảm nhận chăm sóc và góp phần tôn tạo hai di tích lịch sử Bến Đò A và Đồi mộ 61 tại Cửa Tùng – Vĩnh Quang. Đây là những địa danh và đồng thời là những chứng tích của một thời đạn bom, máu lửa vô cùng khốc liệt của chiến tranh. Thông qua đó để giáo dục học sinh lòng tự hào với bao chiến công của thế hệ cha ông và chia sẽ những đau thương mất mất mát trong cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc.

Mười năm-quãng thời gian không dài nhưng nhờ có sự nỗ lực phấn đấu không ngừng,trường THCS Cửa Tùng đã đánh dấu một mốc son trên bản đồ giáo phổ thông của quê hương Vĩnh Linh, Quảng Trị. Ngày 18 tháng 3 năm 2009,UBND tỉnh Quảng Trị đã có quyết định công nhận trường THCS Cửa Tùng đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2006-2010.Đây cũng chính là bông hoa tươi thắm nhất dâng lên ngày lễ trọng đại của đất Vĩnh Linh anh hùng- đổi mới.

 

T.Đ.B